ซูเปอร์คอมพ์ฯวิเคราะห์

ซูเปอร์คอมพ์ฯวิเคราะห์ "สิงห์" แชมป์พรีเมียร์ชิลๆ - ปืนหลุดท็อปโฟร์รอบ 20 ปี

Sports Analytics Machine หรือ SAM เครื่องซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ได้ประมวลผลคาดเดาการแข่งขันพรีเมียร์ลีกในช่วงที่เหลือของฤดูกาลนี้ โดยได้ผลสรุปว่าเชลซีจะเป็นแชมป์ไปแบบชิลๆ ส่วนอาร์เซนอลจะหลุดท็อปโฟร์เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี
 
SAM คือเครื่องมือที่ถูกพัฒนาโดยเอียน แม็คเฮล ศาสตราจารย์ด้านการวิเคราะห์ทางกีฬา จากมหาวิทยาลัยซัลฟอร์ด และเพื่อนร่วมงานของเขาอย่างดร.ทารัค คาร์รัต
 
ในช่วงที่เกมพรีเมียร์ลีกยังไม่มีเตะเนื่องจากลีกทางให้ฟุตบอลถ้วยทำการแข่งขันนั้น บีบีซีได้ทำการขอให้เครื่อง SAM ประมวลผลการแข่งขันในช่วงฤดูกาลที่เหลืออยู่จนถึงจบฤดูกาลวันที่ 21 พฤษภาคม ว่าทีมใดจะมีผลงานอย่างไรบ้าง ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้เป็นดังนี้
 

 
จากตารางจะเห็นได้ว่าเชลซี ที่เป็นจ่าฝูงในปัจจุบันจะจบฤดูกาลด้วยการเป็นแชมป์ แถมมีแต้มทิ้งห่างอันดับที่สองถึง 7 คะแนนเลยทีเดียว โดยเครื่องประเมินว่าโอกาสที่ทีมของอันโตนิโอ คอนเต้จะเป็นแชมป์นั้นอยู่ที่ราว 64%
 
ทีมรองจ่าฝูงในปัจจุบันอย่างลิเวอร์พูลถูกประเมินไว้ว่าจะโดนทีมอันดับที่สามในตอนนี้อย่างท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์ แซงขึ้นไปอยู่แทน ตามมาด้วยแมนเชสเตอร์ ซิตี้
 
ส่วนอันดับที่ 5 และ 6 ในปัจจุบันอย่างอาร์เซนอล และ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด นั้นไม่มีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งนั่นหมายความว่าหากเป็นตมที่เครื่องประเมินจริงจะทำให้ทีม"ปืนใหญ่"หลุดจากตำแหน่งท็อปโฟร์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ฤดูกาล 1995-96 เลยทีเดียว
 
มาดูที่ด้านล่างของตาราง เมื่อเทียบกับอันดับในปัจจุบันแล้วจะเห็นได้ว่า 5 ทีมสุดท้ายนั้นตำแหน่งไม่มีการเปลี่ยนแปลงเลย ถ้าเป็นเช่นนั้นซันเดอร์แลนด์, สวอนซี ซิตี้ และฮัลล์ ซิตี้ ต้องตกชั้นไปตามระเบียบ
 
ส่วนทีมแชมป์เก่าอย่างเลสเตอร์ ซิตี้ นั้นฟอร์มปัจจุบันอยู่อันดับที่ 15 ของตาราง แต่ SAM ประเมินว่าพวกเขาจะพุ่งขึ้นไปรั้งอันดับที่ 10 เมื่อจบฤดูกาล
 
SAM นั้นใช้ปัจจัยที่หลากหลายในการนำมาคิดวิเคราะห์ให้ได้ผลลัธ์ออกมา โดยมีทั้งเรื่องของฟอร์มการเล่นจนถึงปัจจุบันที่จะส่งผลต่อโปรแกรมแข่งที่เหลือในอนาคต โดยมีฟอร์มการเล่น ความฟิต อาการบาดเจ็บ ของนักเตะเป็นที่ตั้ง ยกตัวอย่างหากดิเอโก้ คอสต้า เจ็บหนักและนำมาประเมินใหม่อีกครั้งผลลัพธ์ที่ออกมาเชลซีอาจจะมีโอกาสคว้าแชมป์ลดน้อยลงนั่นเองข่าวจาก : http://www.soccersuck.com/boards/topic/1456311
เมื่อ: 11 มกราคม 2560
11,991 ผู้ชม


เข้าสู่ระบบสมาชิก

User:

Password:สถิติผู้ใช้งาน

ผู้ใช้งานที่กำลังออนไลน์
625 คน


© COPYRIGHT 2013. ผลบอล.COM