หายาก!! 5 ยอดมิดฟิลด์ ตำแหน่ง Deep-lying playmaker ของโลก

หายาก!! 5 ยอดมิดฟิลด์ ตำแหน่ง Deep-lying playmaker ของโลก

ในช่วงปี-สองปีที่ผ่านมา คอลูกหนังหลายคนน่าจะได้ยินคำว่า มิดฟิลด์ตำแหน่ง ​Deep-lying playmaker กันมากขึ้น แต่ก็ยังไม่ค่อยเข้าใจว่าแท้จริงแล้วบทบาทหน้าที่ของตำแหน่งนี้คืออะไรกันแน่
 
ในภาษาไทยนั้นได้มีบรรดากูรูลูกหนังให้คำจำกัดความไว้ว่า "ตัวทำเกมจากแนวลึก" ซึ่งก็ทำให้เห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น ซึ่งก็หมายความว่า ผู้เล่นที่สามารถสร้างสรรค์เกมจากแดนหลังขึ้นมาสู่แดนหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง
 
หน้าที่หลักของเหล่าบรรดา Deep-lying playmaker นั้นก็จะเป็นการพักบอล ดึงจังหวะเกม วางบอลยาวจากหลังขึ้นหน้า ทั้งแนวกว้างและแนวลึก ทั้งลูกเรียดและลูกโด่ง และทำให้เพื่อนอยู่ในสถานการณ์ที่ได้เปรียบโดยใช้จังหวะน้อยที่สุด รวมถึงมีความสามารถในการตัดเกมอีกด้วย
 
ส่วนผู้เล่นในตำแหน่งนี้ที่เด่น ๆ จะมีใครกันบ้างไปชมได้เลย !

1. อันเดรีย ปิร์โล
 

สำหรับ ปิร์โล แล้วน่าจะเป็นคนที่เก่งกาจที่สุดสำหรับตำแหน่งนี้ เพราะการวางบอลยาวจากหลังขึ้นหน้าของเขานั้นเรียกได้ว่าแม่นราวจับวาง ขนาดที่เพื่อนเอาบอลไปเล่นต่อได้เลยโดยไม่ต้องเสียเวลาแต่ง
 
ทุกครั้งที่บอลออกจากเท้าของ ปิร์โล เหมือนกับว่าเขาเดินตา รุกฆาต เข้าไปในแดนคู่ต่อสู้ ซึ่งทักษะระดับนี้ ยากที่จะหาใครมาเทียบได้อีกนานหลายปีเลยทีเดียว
2. ซาบี อลอนโซ
 


​ยอดมิดฟิลด์ทีมชาติสเปนคนนี้ อาจจะไม่มีใครยกย่องว่าเขาเป็นตำนานของทั้งสโมสร ลิเวอร์พูล, เรอัล มาดริด หรือ บาเยิร์น มิวนิค แต่สำหรับคอบอลแล้ว เขาคือนักเตะระดับตำนานของ วงการฟุตบอลอย่างแท้จริง
 
ทักษะที่โดดเด่นที่สุดของ อลอนโซ ก็คือ การเปลี่ยนจังหวะเกมจากรับให้เป็นรุกได้อย่างทรงประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการวางบอลยาวออกไปริมเส้น หรือวางยาวทะลุช่องให้กองหน้าอย่างได้เปรียบ
 
ด้วยความคลาสสิกที่มีรูปแบบเฉพาะตัว พร้อมใบหน้าและบุคลิกอันหล่อเหลาเกินห้ามใจ เชื่อสิ ใคร ๆ ก็รัก อลอนโซ คนนี้กันทั้งนั้นแหละ

3. ซาบี เฮอร์นันเดซ
 

​อดีตยอดกัปตันระดับตำนานของทีมอย่าง บาร์เซโลนา คนนี้ ได้เลือกที่จะใช้ชีวิตในช่วงปลายอาชีพค้าแข้งที่ลีกกาตาร์ ซึ่งทำให้เขาไม่ค่อยจะได้มีบทบาทตามหน้าสื่อสักเท่าไหร่นัก
 
แต่คอบอลที่ติดตามเกมตั้งแต่ช่วงยุค 2000 เป็นต้นมา จะต้องมีภาพจำของ ซาบี คนนี้ตราตรึงอยู่ในความทรงจำแน่นอน 
 
ไม่ว่าจะเป็นการบัญชาเกมแดนกลางให้ทีม บาร์ซา ซึ่งมีดาวดังระดับซูเปอร์สตาร์ของโลกรายล้อมอยู่ทุกตำแหน่ง การเปิดเกมขึ้นหน้าด้วยวิสัยทัศน์อันน่าเหลือเชื่อ การออกบอลจากกลางสนามสู่ด้านข้าง หรือคิลเลอร์พาส ที่สมบูรณ์แบบ นั้นเขาคือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญระดับสูงสุดทั้งหมด

4. โทนี โครส
 


​จากอดีตนักเตะดาวรุ่งระดับพรสวรรค์ในทีม บาเยิร์น มิวนิค เขาก้าวขึ้นมาเป็นมิดฟิลด์ตัวคุมจังหวะเกมชั้นยอดได้ในเวลาไม่กี่ปี และก็โชว์ฟอร์มโดดเด่นในศึกฟุตบอลโลก 2014 จนได้รับการยอมรับว่านี่แหละ เวิร์ลคลาส ตัวจริงไปเลย
 
จุดเด่นของ โครส ที่เห็นกันชัด ๆ คือ เขามีทักษะการวางบอลยาวที่แม่นยำราวจับวาง เมื่อบอลมาถึงโครส ที่กลางสนาม เขาไม่ต้องเสียเวลานานเลยว่าจะออกบอลไปที่ไหน และทุกครั้งบอลตกลงตรงหน้าเพื่อนร่วมทีมเอาไปเล่นต่อได้ทันที
 
อีกอย่างหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้นั้นก็คือ ลูกตั้งเตะที่ โครส จะรับเหมาเองทั้งหมด แถมหวังผลได้มากด้วย โดยเฉพาะการวางไปลงจุดอันตราย

5. มาร์โก แวร์รัตติ
 

​3 ใน 4 คนข้างบน เรียกได้ว่าเป็นแข้งรุ่นเดอะกันหมด ส่วน โครส เองนั้นก็อยู่ในวัยกลาง ๆ แต่สำหรับ แวร์รัตติ แล้ว เขานี่แหละคือว่าที่ Deep-lying playmaker ระดับโลกคนต่อไปของวงการ
 
ด้วยความที่ตอนนี้ก็เป็นแข้งสำคัญของทีมอย่าง ปารีส แซงต์ แชร์ก-แมง ที่มีดาวดังระดับโลกอยู่เต็มทีมแล้ว ยังเล่นฟุตบอลด้วยทักษะความสามารถเกินวัยไปเยอะอีกด้วย
 
แวร์รัตติ มีความสามารถครบเครื่องทั้งเรื่องการครองบอลเหนียว การวางบอลยาว วิสัยทัศน์ที่มองขาดถึงจังหวะในการออกบอลให้ได้เปรียบ สิ่งสำคัญคือ เขาเพิ่งมีอายุเพียง 23 ปี ฉะนั้นเราจะได้เห็นเขาเล่นไปอีกนานแน่นอน

ข่าวจากhttp://www.90min.com/th/posts/3159336
เมื่อ: 29 เมษายน 2559
24,218 ผู้ชม


เข้าสู่ระบบสมาชิก

User:

Password:สถิติผู้ใช้งาน

ผู้ใช้งานที่กำลังออนไลน์
236 คน


© COPYRIGHT 2013. ผลบอล.COM